News & Event

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim ad minim

CÔNG NGHỆ SƠN CHỐNG RỈ EPOXY

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế đất nước các cơ sở hạ tâng lưu thông hàng hóa, xây dựng cầu đường là một trong những ngành thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản. Để có thể giữ bề mặt được bền lâu thì những người thợ sơn cần lắm được các quy trình sơn kết cấu sắt thép để hoàn thiện bề mặt sơn đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Khi thi công xong màng sơn bóng đẹp màu sắc chuẩn và đồng đều đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Điều quan tâm hàng đầu của khách hàng chính là chất lượng và tuổi thọ của công trình, đặc biệt là đối với công trình kết cấu thép tiền chế chuyên sử dụng cho ngoài trời, những vùng ven biển, mưa nhiều. Đễ chống chọi với khí hậu nhiệt đới độ ẩm cao của Việt Nam, đòi hỏi phải có giải pháp bảo vệ tối ưu. BSS xin giới thiệu đến các bạn giải pháp sơn chống rỉ Epoxy, một loại sơn 2 thành phần giàu kẽm góc epoxy đóng rắn kết hợp với polyamide. Là loại sơn có độ dẻo dai và bám dính tuyệt vời, kháng hóa chất, khả năng chịu nhiệt, nước, dầu, mỡ, chống ăn mòn cực cao. 


 

Quy trình thi công sơn chống rỉ Epoxy dành cho kết cấu thép 
Khác với quy trình thi công sơn dầu hay sơn chống rỉ dùng cho sắt thép trong điều kiện bình thường. Quy trình thi công sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép đòi hỏi thợ thi công cần có tay nghề và kỹ thuật cao hơn.
Hơn nữa, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép là loại sơn 2 thành phần, yêu cầu phải pha trộn trước khi thi công. 
Dưới đây là 5 bước thi công sơn Epoxy dành cho kết cấu thép đạt chuẩn:
Bước 1: Xử lý bề mặt khung kết cấu sắt thép; Chuẩn bị bề mặt cần sơn 
    Với các bề mặt kích thước nhỏ: 
Như cửa sắt, cổng sắt trong gia đình, phương pháp làm sạch sẽ dễ dàng là dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt hoặc phun cát loại bỏ sạch vết gỉ, bụi bẩn bám trên bề mặt.. Nếu có dầu mỡ phải dùng dung môi hữu cơ tẩy rửa. Nếu có phải dùng các chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ các tạp chất đó. 
    Còn với các bề mặt sắt thép ở các công trình lớn:
Trong các nhà máy cơ khí xây dựng nhà xưởng, Với số lượng sơn chống rỉ cho sắt thép lớn. Nếu bạn dùng phương pháp thủ công tốn rất nhiều chi phí nhân viên và vật liệu cũng như không đảm bảo được tiến độ thi công. Trong thi công các loại sơn công nghiệp, người ta sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, tùy theo chi phí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Nhưng phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật về thi công. Trong thiết bị có thể điều chỉnh tiêu chuẩn mong muốn.

 


Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn Epoxy kết cấu thép; sơn chống rỉ sắt thép sơn chuẩn xác


 


Hiện nay có rất nhiều phương tiện thiết bị sơn sắt thép loại dầu Alkyd và sơn chống rỉ Epoxy sắt thép hai thành phần. Tùy theo trường hợp môi trường mà sử thiết bị phù hợp. Nhằm tiếp kiệm chi phí và đạt được màng sơn đẹp như ý. Bạn nên lựa chọn các công cụ hoàn thiện sau:
    Sử dụng Rulo, cọ lăn để thi công sơn chống rỉ sắt thép


 


Sử dụng loại này là cách thi công đơn giản nhất,thiết bị sơn giá rẻ, thường được sử dụng sơn chống rỉ cho bề mặt cổng sắt, hàng rào, hoặc các khe nhỏ ở các khung kết cấu lớn những chỗ nhỏ khó thi công.
    Sử dụng súng phun sơn


 


Phương pháp này thì phù hợp tất cả mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên điểm yếu của nó không thể thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp. Thời gian thi công nhanh, màng sơn bằng phẳng đẹp. Nếu gặp phải các trục trặc về máy sơn cần sửa chữa ngay. Nhược điểm khi máy bị trục trặc cần được sửa chữa ngay nếu không khi thi công lượng sơn sẽ bị tiêu hao nhiều hơn nếu bị lỗi kỹ thuật máy phun sơn. Vì vậy cần phải kiểm tra máy móc thường xuyên.
Lời khuyên: khi sử dụng súng phun sơn hoặc rulo cọ hoặc lăn sơn cần chú ý nếu màu sơn khác nhau cần sử dụng riêng hoặc rửa thật sạch bằng chất tẩy rửa rồi mới được thi công màu sơn khác. Máy phun sơn cũng vậy cần sử dụng đầu phun khác nhau nếu nhiều màu. Không nên dùng chung. Dẫn đến tạo màng sơn chỗ dày chỗ mỏng thậm chí có thể biển đổi màu sắc của sơn. Và nên phun đều tay đừng nên lúc chậm lúc nhanh. Kiến thức sơn kết cấu sắt thép chuẩn nhà sản xuất
   - Đối với các vị trí nhỏ, hoặc các vị trí góc cạnh cần dặm vá có thể sử dụng chổi quét sơn để thi công.
   - Đối với các kết cấu sắt lớn, tốt nhất ta nên sử dụng máy phun sơn để tạo bề mặt thi công bằng phẳng và đẹp nhất. Đây cũng là phương pháp thi công sơn Epoxy phù hợp với mọi loại kết cấu thép.
Bước 3: Phủ sơn epoxy chống rỉ cho kết cấu sắt thép
Cũng tương tự như sơn Epoxy dùng cho sàn, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép cũng cần thi công 1 lớp sơn lót Epoxy để tạo chân bám cho kim loại và lớp sơn phủ màu hoàn thiện tiếp theo. Tuy nhiên, lớp sơn lót Epoxy này còn có tác dụng ngăn chặn sự ăn mòn trở lại của sắt thép hay còn gọi là sự rỉ sét.
Hãy pha theo đúng định mức của nhà sản xuất, tỷ lệ pha dung môi khoảng 10% thể tích. Đổ sơn vào thiết bị và tiến hành phun. Sau khi phủ lớp sơn thứ nhất phải đợi sơn khô khoảng 5 giờ. Phun thêm 1 lớp phủ khô khoảng 16 giờ mới có thể đem ra ngoài trời. Hoăc đến khi khô hẳn dùng tay cạo cũng khó ra. Số lớp sơn Epoxy chống rỉ chỉ định: 1 lớp. Để khô bề mặt tối thiểu 4 giờ trước khi thi công sơn Epoxy phủ hoàn thiện.
Bước 4: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện
Số lớp sơn Epoxy hoàn thiện chỉ định: 2 lớp. Sau khi pha trộn sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất hãy đảm bảo bạn sử dụng ngay sau đó để tránh trường hợp sơn pha xong để quá lâu sẽ bị chết, không thể thi công được nữa.
Lưu ý: Mỗi lớp sơn cách nhau tối thiểu 4-6 giờ. Đảm bảo lớp sơn trước phải khô bề mặt mới được thi công lớp sơn tiếp theo.
Bước 5: Nghiệm thu công trình
Sản phẩm hoàn thiện phải đảm bảo bề mặt nhẵn. Đều màu sơn
Đây là quy trình sơn kết cấu sắt thép phổ biến cùng những lời khuyên hữu ích nhất. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên sẽ tạo sự khác biệt trong tay nghề phun sơn hoàn thiện. 

 


Quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép
Quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật và quy trình nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình (bởi thi cống sơn chống cháy cho kết cấu thép khá phức tạp và dễ xảy ra sự cố do phải thực hiện rất nhiều lớp sơn lên bề mặt kết cấu thép. Sau đây Sơn chống cháy xin hướng dẫn các bạn quy trình thi công sơn chống cháy cho kết cấu thép an toàn, hiệu quả. Trước hết bạn phải hiểu rõ về sơn chống cháy cho kết cấu thép. Sơn chống cháy là lớp phủ đặc biệt trên bề mặt kim loại nhằm bảo vệ khi xảy ra sự cố cháy nổ. Lớp sơn có tính chất cảm biến nhiệt rất nhạy, khi cảm nhận được nhiệt độ giới hạn. Tự động trương phồng tạo ra bức tường dày ngăn chặn lửa. Đồng thời tạo ra các khí không bắt lửa như CO2,.. 
Làm giảm nhiệt độ ngọn lửa giúp cho kết cấu sắt thép luôn dưới 400 độ C đứng vững trong đám cháy với thời gian 60,90 phút - 120 hoặc 150 phút.
Bước 1: Xử lý bề mặt khung sắt thép kim loại
Bước đầu tiên rất quan trọng, quyết định mức độ thẩm mỹ và khả năng bảo vệ của sơn. Trong công nghiệp, thường sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, nước để làm sạch bề mặt kim loại số lượng lớn. Phải đạt tiêu chuẩn SA 2.0 trở lên.
Lưu ý: không nên sơn trên sắt thép rỉ sét hoặc còn dính dầu mỡ. Nếu có, hãy dùng xăng xe máy hoặc dầu hôi, dung môi phù hợp để làm sạch. Xem thêm chi tiết các cách làm sạch bề mặt: Bấm tại đây.
Tiêu chuẩn để qua bước 2: Bề mặt sắt thép phải vừa sạch vừa khô. 
Bước 2: Phun lớp sơn chống rỉ phù hợp
Hiện tại, kim loại chia làm hai sản phẩm: mạ và không mạ kẽm. Về hướng dẫn chọn sơn phù hợp, hãy xem chi tiết tại bài viết: Các loại sơn sắt thép NBL đã giới thiệu. Phải đạt độ dày khoảng 50 µm - 80 µm. Thời gian khô sờ được khoảng 30 phút. 
Dùng sản phẩm: Sơn chống rỉ với độ nhám cao giúp tăng độ kết dính khi sơn chống cháy lên.
Tiêu chuẩn chuyển sang bước 3: Màng sơn phải khô cứng, bám dính chặt, bề mặt phẳng.
Bước 3: Hoàn thiện phủ lớp sơn chống cháy 
Hãy thực hiện theo bảng hướng dẫn dưới đây dành cho hệ chống cháy, sau khi hoàn thiện nên dùng dụng cụ đo độ dày sơn để so sánh. Sơn chống cháy NBL được chứng nhận bởi Bộ công an Hà Nội: Tham khảo giấy kiểm định 

Thời gian chống cháy
Độ dày tiêu chuẩn 1 lớp sơn khô
Số lớp thi công
Thời gian lớp sơn kế tiếp
Độ dày hoàn thiện khi khô
Định mức hoàn thiện (kg/m2)
90 phút (90 minutes) Mã: CC90
200 µm/lớp
2
1-3 h ở 30 độ C
570 – 600 µm
1.3
120 phút (120 minutes) Mã: CC120
300 µm/lớp
32-5 h ở 30 độ C
770 – 800 µm
1.6
150 phút (150 minutes) Mã: CC150
300 µm/lớp
43-6 ở 30 độ C
 860– 900µm
1.75

Lưu ý: Khi phun sơn nên sử dụng béc phun lớp phủ để bề mặt đẹp
Tiêu chuẩn chuyển qua bước 4: Màng sơn đã khô và đúng độ dày tiêu chuẩn kiểm định.
Bước 4: Hoàn thiện lớp sơn phủ màu sắc
Trong hệ thống, lớp phủ màu không thể thiếu trong giải pháp bảo vệ chống rỉ và chống cháy.. Tuy nhiên phải có độ dày sơn phủ trong khoảng từ 40 - 60 µm.

 

Tiêu chuẩn chuyển qua bước 5: Lớp sơn phải khô hoàn toàn sáng bóng, màu sắc đồng đều, bám dính chặt.
Bước 5: Tiến hành nghiệm thu công trình
Sử dụng dụng cụ đo độ dày để đạt được tiêu chuẩn về thời gian chống cháy do nhà sản xuất qui định.

Trên đây là một số quy trình thi công sơn cho kết cấu thép để tham khảo. Trong quá trình tìm hiểu và thi công khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo thông tin từ chuyên gia hoặc đối tác uy tín. Hãy liên hệ chúng tôi để có tư vấn tốt nhất .

Công Ty TNHH Cơ Khí xây Dựng BSS Việt Nam

Mr.Nhân: 0916505074

Phone: (028) 6 286 1494

E-mail: nhantp.bssvn@gmail.com


Related posts

Nhà thép tiền chế